Đăng ký | Đăng nhập

Email

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Logo Điện máy Akira

Trữ đông thực phẩm và các kiến thức cần biết

Làm thế nào để bảo vệ, lưu trữ thực phẩm đông lạnh một cách có hiệu quả, thực phẩm được trữ đông liệu có thật sự an toàn không?

Mỗi năm, có hàng ngàn câu hỏi từ các bà nội trợ, các đầu bếp về việc làm thế nào mới có thể trữ đông thực phẩm một cách hiệu quả. Và có thật sự nên trữ đông thực phẩm hay không, liệu có an toàn không? Trong bài viết sau đây, điện máy Akira sẽ cung cấp một số thông tin mà bạn cần biết khi trữ đông thực phẩm, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

trữ đông thực phẩm

Những thực phẩm có thể trữ đông

Đa số các thực phẩm đều có thể được giữ đông. Ngoại trừ một số thực phẩm đóng hộp và trứng. Nhưng lưu ý, thực phẩm có thể được trữ đông và thực phẩm sau khi giã đông sẽ có chất lượng không giống nhau.

Một số thực phẩm nếu không được giữ đông theo cách hợp lý sẽ không thể duy trì được chất lượng tốt sau khi giã đông. Ví dụ như mayonnaise, kem nước sốt hoặc gia cầm. Vì độ âm trong quá trình bảo quản sẽ có thể bị mất.

Trữ đông thực phẩm đông lạnh có an toàn?

Nhiệt độ đạt được liên tục khoảng -18 độ C sẽ giúp trữ đông thực phẩm luôn được an toàn. Tuy vậy, chất lượng thực phẩm có thể sẽ suy giảm khi được trữ đông trong thời gian dài. 

Trữ đông là quá trình khiến cho vi khuẩn gây hại chuyển tới giai đoạn không hoạt động. Làm chậm quá trình chuyển động của phân tử. Từ đó giúp thực phẩm trữ đông được an toàn, giúp thực phẩm không bị biến đổi.

trữ đông thực phẩm có an toàn không

Nói cách khác, lưu trữ thực phẩm đông lạnh sẽ giúp thực phẩm được an toàn. Nhiệt độ ~ 18 độ C sẽ giúp vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện làm hư hỏng thực phẩm. Nhưng sau khi được rã đông, bạn nên chế biến và nấu chín thực phẩm ngay lập tức.

Lợi ích của trữ đông thực phẩm

Tiêu diệt và đóng băng vi khuẩn gây hại

Khi trữ đông thực phẩm ở mức nhiệt độ dưới -17 độ C. Các vi khuẩn, nấm mốc và nấm men có trong thực phẩm sẽ được đóng băng thực phẩm. Sau khi giã đông, các vi khuẩn sẽ có thể hoạt động trở lại, sinh sôi theo các điều kiện của môi trường hiện tại. Có thể làm hư hỏng thực phẩm. Vậy nên, sau khi giã đông thực phẩm, bạn nên chế biến và nấu chín thực phẩm ngay.

Một số ký sinh trùng và gián heo có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ dưới 0 độ C. Nhưng dựa vào nhiệt độ của tủ đông hay tủ lạnh không thể tiêu diệt hoàn toàn được gián heo. Cách tốt nhất để tiêu diệt hoàn toàn các ký sinh trùng làm đảm bảo chế biến sạch sẽ, vệ sinh và nấu chín thật kỹ sau khi giã đông thực phẩm.

Giữ thực phẩm luôn tươi mát và chất lượng

Bạn có biết khi trữ đông thực phẩm, sự tươi mát và chất lượng của thực phẩm được sẽ được giữ nguyên tình trạng khi được hóa đông. Thực phẩm có chất lượng tốt trước khi được trữ đông sẽ có thể giữ được chất lượng sau khi giã đông. Giữ lại được nhiều vitamin, hương vị và kết cấu của thực phẩm.

lưu trữ thực phẩm tươi mát và chất lượng

Lưu trữ chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ không bị phá hủy trong quá trình trữ đông. Đối với thịt tươi hoặc gia cầm, các chất dinh dưỡng có thể bị thay đổi trong quá trình lưu trữ. Nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên hoàn toàn các chất dinh dưỡng sau khi được giã đông.

Làm chậm hoạt động của Enzym

Enzym đều có trong các thực phẩm, có trong thịt và rau củ, trái cây. Enzym hoạt động có thể làm suy giảm chất lượng của thực phẩm. Tuy không thể ngưng động được quá trình này nhưng trữ đông thực phẩm sẽ làm chậm quá trình hoạt động của Enzym.

Hoạt động của Enzym không gây hại cho các loại thịt đông lạnh, các và thường bị vô hiệu hóa bởi axit của trái cây đông lạnh. Hầu hết các loại trái cây, rau khi hóa đông sẽ có hàm lượng axit thấp. Trước khi được hóa đông thực phẩm, bạn nên rửa trái cây bằng nước sạch và luộc sơ qua rau bằng nước sôi.

Một số điều cần biết khi trữ đông thực phẩm

Bảo quản thực phẩm bằng bao bì

Để duy trì chất lượng của thực phẩm và hạn chế tình trạng thực phẩm bị biến đổi bạn nên sử dụng bao bì để bảo quản thực phẩm là tốt nhất. Theo thời gian các loại bao bì sẽ thấm không khí làm chất lượng thực phẩm không được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bạn nên tham khảo một số loại túi hút chân không để đảm bảo không thấm không khí khi trữ đông và duy trì được chất lượng tốt nhất khi lưu trữ.

bảo quản thực phẩm bằng bao bì

Thay đổi màu thực phẩm

trong quá trình đông lạnh thực phẩm, thực phẩm có thể bị thay đổi màu sắc. Tùy thuộc vào từng loại thịt, màu đỏ tươi vốn có của thịt sẽ bị chuyển thành màu đen hoặc nâu nhạt. tình trạng xảy ra có thể là do thiếu oxy.

Gia cầm gần như không xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên phần tủy bên trong gia cầm có thể được chuyển sang màu tối. Rau thường sẽ được chuyển sang màu xanh nhạt hơn do chất diệp lục bị mất đi trong quá trình bảo quản.

Đóng băng nhanh thực phẩm

Thực phẩm cần được đóng băng càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ giúp duy trì được chất lượng và ngăn chặn được tinh thể nước đá không mong muốn hình thành trong thực phẩm trữ đông.

Lưu trữ trong tủ lạnh

Không giống với tủ đông, ngăn đông của tủ lạnh không thể duy trì được nhiệt độ tiêu chuẩn vì tủ lạnh thường được sử dụng thường xuyên hơn. Cửa tủ lạnh thường được đóng mở liên tục nên nhiệt độ khó có thể được duy trì ở mức tiêu chuẩn.

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và tránh gây hao phí điện năng. Tốt nhất không nên thường xuyên mở cửa tủ lạnh. Và bạn nên đặt nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh ở mức nhiệt dưới hoặc bằng - 17 độ C.

Lưu trữ trong tủ đông

Nhiệt độ nếu được đảm bảo ở mức -17 độ C hoặc thấp hơn. Khoảng thời gian để trữ đông thực phẩm trong tủ đông sẽ gần như là vô hạn. Tuy nhiên bạn cần xác định được mức thời gian bảo quản cho từng loại thực phẩm vì thời gian bảo quản theo từng loại sẽ không giống nhau. 

Lưu ý khi giã đông thực phẩm

Các phương pháp làm tan đông thực phẩm trong máy rửa chén, túi rác, quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà tốt nhất bạn không nên sử dụng. Sử dụng các phương pháp này để giã đông thực phẩm thường sẽ không đảm bảo được an toàn cho thực phẩm.

giã đông thực phẩm

Theo nghiên cứu từ nhiều phương pháp để có thể đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Có 3 phương pháp: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Trong tủ lạnh: Nên có kế hoạch giã đông trong tủ lạnh. Làm tan đông chậm an toàn.

Trong nước lạnh: Cho thực phẩm vào trong một túi nhựa kín không rò rỉ không khí. Nhúng vào trong nước lạnh. Sau khi rã đông, chế biến và nấu chín ngay.

Trong lò vi sóng: Cần nấu chín thực phẩm ngay khi sử dụng phương pháp này. Vì khi sử dụng lò vi sóng để giã đông. Một số khu vực của thực phẩm sẽ ấm và bắt đầu chín dần.

Qua bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin trữ đông thực phẩm bổ ích nhất. Giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất và đảm bảo nhất.

Xem thêm: Kinh nghiệm hay.

Lượt xem: 129

Đánh giá

LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN AKIRA

♦ Tp HỒ CHÍ MINH

VP1: 288 Trần Não, P. Bình An, Quận 2, HCM

VP2: 71/18 Cộng Hoà,P.4,Q.Tân Bình, HCM

Điện thoại: 0927.353 989 - CSKH: 028.62 752 799

Email:info.dienmayakira@gmail.com

Kho hàng: 4/12A, Bàu Bàng, P. 13, Tân Bình, TP. HCM

-------------------------------------------------------------

♦ Tp HÀ NỘI

Số 16, Ngõ 64/30, Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

GÓC KỸ THUẬTCUỘC SỐNGTIN TỨC
GIỚI THIỆU

ĐIỆN MÁY AKIRA chính thức hợp tác với các đối tác lớn trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị Điện tử - Điện lạnh và Gia dụng

ĐIỆN MÁY AKIRA thực hiện chính sách bán hàng trực tiếp tại kho nhằm tiết kiệm mọi chi phí có thể để mang đến cho khách hàng những mức giá tốt nhất.

ĐIỆN MÁY AKIRA cam kết chỉ bán hàng chính hãng và chất lượng cao, các chính sách hậu mãi luôn tốt nhất. AKIRA liên tục cải tiến về công nghệ giúp cho khách hàng tiếp cận thông tin và mua hàng được nhanh chóng và đơn giản.

>> Một số đối tác lớn của AKIRA:

SUMIKURA - SANAKY - ALASKA - LG - SUNHOUSE

TRA CỨU ĐƠN HÀNG
Điện thoại hoặc mã đơn hàng
CHẤP NHẬN THANH TOÁN QUA THẺ
payment
DOANH NGHIỆP UY TÍN
Thông báo Bộ Công thương

 Cam kết 100% hàng chính hãng - Không bán hàng giả - Hàng kém chất lượng

© 2018 - Bản quyền thuộc về Công ty CP Tập đoàn AKIRA

Mã số doanh nghiệp: 0315287638 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp lần đầu ngày 22/09/2018.

Trụ sở chính: Số 25/1E Hậu Giang, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Website được thiết kế và phát triển bởi Webclick